Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Hiệp hội kế toán Anh quốc (ACCA) ký biên bản ghi nhớ về chứng chỉ phối hợp IFRS


ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch VACPA và ông Leo Lee - Chủ tịch ACCA (bên trái) ký biên bản ghi nhớ

Song song với việc diễn ra Đại hội Kế toán Thế giới (WCOA 2018) là sự kiện toàn cầu của nghề nghiệp kế toán, kiểm toán được tổ chức 4 năm một lần tại Sydney - Australia, vào sáng ngày 08/11/2018 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ICC-Sydney, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về Chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) - nâng tầm cao mới về hợp tác phát triển nghề nghiệp của hai Bên.

Tham dự Lễ ký kết, về phía VACPA có ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch và TS. Trần Khánh Lâm - Tổng Thư ký; về phía ACCA có ông Leo Lee - Chủ tịch, bà Soo Yee Leong - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bà Nguyễn Thụy Minh Châu - Giám đốc khu vực Mekong, các lãnh đạo của ACCA cùng các đại biểu quốc tế là lãnh đạo của các tổ chức như Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC), Liên đoàn Kế toán Châu Á - Thái Bình Dương (CAPA), Ngân hàng Thế giới, Tổ chức IFRS và một số đại biểu Việt Nam cùng các khách mời là các doanh nghiệp tại Australia và Niu - Di Lân.

Năm 2005, VACPA và ACCA đã lần đầu tiên ký Biên bản ghi nhớ cùng với việc gia hạn định kỳ 5 năm, đã được 2 Bên triển khai thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, hợp tác bình đẳng và đã mang lại nhiều kết quả khích lệ. Biên bản ghi nhớ ký kết lần này tại Đại hội Kế toán Thế giới lần thứ 20 (WCOA 2018) là dấu mốc nâng mối quan hệ đối tác giữa 2 Hội lên tầm cao mới với sự cam kết cùng nhau tiếp tục đồng hành cho sự thành công của sự phát triển ngành nghề kế toán, kiểm toán Việt Nam.

Thực hiện Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán đến năm 2020 và Tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, tháng 5/2017 Bộ Tài chính Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo và lập Đề án “Áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế/IFRS vào Việt Nam” với nhiệm vụ dự kiến là Việt Nam công bố lộ trình áp dụng IFRS vào 2020. VACPA nhận thấy việc hỗ trợ để Bộ Tài chính triển khai áp dụng thành công IFRS và các Chuẩn mực kế toán quốc tế vào Việt Nam nói chung, cũng như tăng cường năng lực Hội viên VACPA về IFRS nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và uy tín nghề nghiệp của Hội viên nói riêng là hoạt động thiết thực theo tiêu chí hoạt động Hội. Đồng thời, ACCA Việt Nam cũng đang hỗ trợ Bộ Tài chính xây dựng lộ trình áp dụng IFRS phù hợp với điều kiện thực tiễn doanh nghiệp và nền kinh tế của Việt Nam.

Đại diện ACCA và VACPA tham gia lễ ký kết

Để cùng phối hợp cũng như lập kế hoạch thúc đẩy nhanh và đáp ứng các nhu cầu áp dụng các Chuẩn mực quốc tế tại Việt Nam, với cùng mong muốn triển khai Chứng chỉ quốc tế IFRS để hỗ trợ Bộ Tài chính thực hiện lộ trình áp dụng IFRS và cập nhật Chuẩn mực kế toán Việt Nam trong các năm tới, Biên bản ghi nhớ giữa VACPA và ACCA ký kết lần này thiết lập hoạt động hợp tác song phương trong lĩnh vực cụ thể: (1) Thực hiện Chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế ACCA với VACPA (Chứng chỉ phối hợp IFRS) và (2) Thực hiện hướng tiếp cận phối hợp hỗ trợ Bộ Tài chính thực hiện IFRS và các Chuẩn mực kế toán, kiểm toán quốc tế trong đó đẩy mạnh sự  phối hợp với các đối tác chủ chốt như Ngân hàng Thế giới, IFAC và các đối tác của Việt Nam như: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán, các công ty kiểm toán Big4, các công ty kiểm toán lớn và các trường Đại học...

Mục tiêu đặt ra của Chứng chỉ quốc tế IFRS là sẽ cung cấp nền tảng vững chắc về IFRS để ứng dụng ngay trong công việc với cơ cấu nội dung đào tạo rõ ràng và thân thiện với người sử dụng gồm các thông tin chính từ Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB), Tổ chức IFRS (IFRSF) về sự hình thành và yêu cầu cập nhật thường xuyên các chuẩn mực IFRS, cho tới nội dung của từng chuẩn mực IFRS cụ thể với các bài tập tình huống thực tiễn. Chương trình đào tạo có các bài thi trắc nghiệm ở mỗi học phần để học viên kiểm tra kiến thức thu được và chuẩn bị cho bài thi nhận Chứng chỉ.

Chứng chỉ phối hợp Cert IFRS mà VACPA và ACCA công bố sẽ là kiến thức và công cụ hỗ trợ quan trọng cho các kế toán viên, kiểm toán viên để chuẩn bị tốt nhất cho việc áp dụng IFRS tại Việt Nam thông qua: (i) Nắm được cách thức áp dụng các chuẩn mực IFRS trên toàn cầu; (ii) Nắm được được cách thức vận hành của Tổ chức IFRS, Ủy Ban Chuẩn mực Kế toán quốc tế IASB, những thay đổi và yêu cầu cập nhật thường xuyên của IFRS; (iii) Phân tích được các yêu cầu chính của từng chuẩn mực IFRS cụ thể ở giác độ người lập báo cáo, kiểm toán viên và người sử dụng báo cáo tài chính; và (iv) Nắm được cách thức áp dụng IFRS vào thực tế. Mô hình học tập sẽ là sự kết hợp khóa học ACCA trực tuyến và học trên lớp tại các đơn vị đào tạo được chỉ định sẽ giải quyết được rào cản ngôn ngữ tiếng Anh, những nội dung mới và phức tạp của IFRS.

Trong lời phát biểu của mình, Ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch VACPA nhấn mạnh: “Biên bản ghi nhớ này là một bước đi quan trọng mà chúng tôi xác định trong Chiến lược phát triển của mình: quảng bá và mở rộng hợp tác quốc tế là một trong những đường đi và là lộ trình hội nhập nghề nghiệp kế toán, kiểm toán ngắn nhất, nhanh nhất và bền vững nhất. ACCA là tổ chức đầu tiên mà VACPA đã lựa chọn khảo sát và học hỏi kinh nghiệm. Thực hiện Biên bản ghi nhớ, ACCA và VACPA sẽ giới thiệu Chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế nhằm hỗ trợ thành công quá trình thực hiện lộ trình áp dụng IFRS và cập nhật các chuẩn mực kế toán Việt Nam trong thời gian tới”.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Leo Lee, Chủ tịch ACCA toàn cầu cho biết: “Được phối hợp chặt chẽ với VACPA - tổ chức nghề nghiệp hàng đầu của Việt Nam - là điều hết sức quan trọng đối với ACCA. Hợp tác cùng nhau, chúng ta cùng chia sẻ mục tiêu phát triển nền kinh tế Việt Nam, cải thiện chất lượng báo cáo tài chính doanh nghiệp và việc tiếp cận các thông tin tài chính. Áp dụng IFRS sẽ là một điều kiện tiên quyết quan trọng đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam, ACCA và VACPA đóng vai trò trung tâm trong hỗ trợ quá trình áp dụng IFRS tại Việt Nam.”

Thực hiện Biên bản ghi nhớ, ACCA và VACPA sẽ giới thiệu Chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế nhằm hỗ trợ thành công quá trình thực hiện lộ trình áp dụng IFRS và cập nhật các chuẩn mực kế toán Việt Nam trong thời gian tới.

VACPA và ACCA tin tưởng rằng hội viên của mình được trang bị kiến thức và kỹ năng IFRS sẽ giúp nâng cao sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, cả hai Hội cũng tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp này sẽ duy trì vị thế tiên phong của VACPA và ACCA với vai trò là nhân tố tích cực thúc đẩy sự phát triển của ngành nghề kế toán - kiểm toán Việt Nam hội nhập và phát triển theo các chuẩn mực quốc tế.

Trích nguồn:
Số lượt đọc: 726

Đánh giá bài viết
Kết quả