VACPA và CPA Australia phối hợp tổ chức Hội thảo về “Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế”


Toàn cảnh Hội thảo

Ngày 7/8/2019 tại Hà Nội, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Hội Kế toán công chứng Australia (CPA A) đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm quốc tế về tiêu chuẩn Báo cáo tài chính Quốc tế (IFRS) với các nhà Lãnh đạo tài chính, các chuyên gia kinh tế và giảng viên các trường Đại học.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Phạm Sỹ Danh – Chủ tịch VACPA đã nhấn mạnh “Đề án áp dụng IFRS tại Việt Nam đang đi vào giai đoạn nước rút, việc đào tạo, hướng dẫn để áp dụng IFRS cho việc lập và trình bày báo cáo tài chính là hết sức cấp thiết, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức như sự thiếu hụt nguồn nhân lực, thị trường hoạt động chưa đủ mạnh để cung cấp thông tin về giá trị hợp lý, rào cản ngôn ngữ v.v. nhưng với quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu và rộng, việc trình bày và công bố thông tin tài chính hữu ích theo các chuẩn mực quốc tế là tất yếu khách quan. Chúng tôi luôn đặt mục tiêu mở rộng sự hợp tác, phối hợp với các Hội nghề nghiệp quốc tế như CPA Australia để các Hội viên có cơ hội tiếp cận được với các kinh nghiệm quốc tế, hữu ích cho thị trường Việt Nam ở lĩnh vực đào tạo nội dung mới này.”

Ông Phạm Sỹ Danh – Chủ tịch VACPA phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã thu hút gần 100 khách mời tham dự và được cập nhật những kiến thức mới nhất về Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) thông qua bài chia sẻ của diễn giả Ram Subramanian - Cố vấn chính sách - Báo cáo, thuộc nhóm Hỗ trợ & Chính sách của CPA Australia.

Ông Subramanian tập trung phân tích những ý nghĩa thực tế của việc áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính IFRS 15 - Doanh thu từ Hợp đồng với Khách hàng và IFRS 16 – Hợp đồng cho thuê. Hội thảo chia sẻ về công tác kiểm tra một số vấn đề ứng dụng thực tế phát sinh từ các tiêu chuẩn mới và những giải pháp mà người lập báo cáo và kiểm toán viên cần biết.

Theo ông Subramanian, “Cộng đồng IFRS toàn cầu đang ngày càng mở rộng, vươn tới 144 quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng đang trên đường gia nhập vào cộng đồng IFRS và được hưởng những lợi ích kinh tế to lớn khi cùng chung ngôn ngữ báo cáo tài chính toàn cầu như nhiều khu vực pháp lý khác trên thế giới.”

Ram Subramanian - Cố vấn chính sách - Báo cáo, thuộc nhóm Hỗ trợ & Chính sách của CPA Australia
trình bày Chuẩn mực BCTC quốc tế (IFRS) tại Hội thảo

Chuỗi hội thảo này là một phần trong cam kết dài hạn nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang áp dụng IFRS trong tương lai gần của CPA Australia.

Hội thảo đã thu hút đông đảo các hội viên của VACPA và CPA Australia; lãnh đạo tài chính từ các công ty trong và ngoài nước; lãnh đạo và giảng viên các trường đại học trong nước; các chuyên gia trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán.

Việc áp dụng sớm Chuẩn mực BCTC quốc tế (IFRS) sẽ giúp các công ty tại Việt Nam tiếp thu ngôn ngữ kế toán chung với các nhà đầu tư nước ngoài. Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đang tiếp tục hỗ trợ hội viên của VACPA là doanh nghiệp kiểm toán trong nước tiếp cận triển khai IFRS tại Việt Nam và việc phối hợp với các tổ chức quốc tế trong hoạt động đào tạo về IFRS sẽ là hoạt động cần thiết và cần được đẩy mạnh trong thời gian tới đây.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 845

Đánh giá bài viết
Kết quả