Bộ Tài chính tiếp và làm việc với giám đốc khu vực Đông Nam Á CIMA và VACPA


Sáng 23/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát Kế toán, Kiểm toán có buổi tiếp và làm việc với Bà Ginny Lim – Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Viện Kế toán Quản trị công chứng Anh quốc (CIMA). Tham dự buổi làm việc có TS. Trần Khánh Lâm – Tổng thư ký Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA); Trưởng phó phòng quản lý, giám sát kế toán doanh nghiệp và các chuyên viên Bộ Tài chính.

Viện Kế toán Quản trị công chứng Anh quốc (CIMA) được thành lập năm 1919, là tổ chức nghề nghiệp về kế toán quản trị hàng đầu và lớn nhất thế giới với hơn 232.000 hội viên và sinh viên hoạt động tại 177 quốc gia, làm việc tại các vị trí quan trong trong doanh nghiệp. Hiện CIMA đang muốn phát triển thị trường kế toán quản trị tại các nước đang phát triển khu vực Đông Nam Á (bao gồm cả Việt Nam). Là một trong đối tác quan trọng của CIMA, trong thời gia qua VACPA đã tích cực hỗ trợ các hoạt động của CIMA, trong đó có hoạt động xúc tiến mối quan hệ hợp tác giữa CIMA và Bộ Tài chính cũng như một số trường Đại học lớn tại Việt Nam.

Mục đích của buổi làm việc là: 1) Trao đổi ý kiến để thống nhất các nội dung do CIMA đề xuất về kế hoạch hợp tác chính thức giữa CIMA và Bộ Tài chính nhằm thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và hình thành đội ngũ Hội viên CIMA đạt được danh vị toàn cầu về Kế toán quản trị công chứng (CGMA) tại Việt Nam, hướng đến tổ chức Lễ ký MoU giữa CIMA-BTC-VACPA và Hội thảo quốc tế vào tháng 3/2020; 2) Nắm bắt các quan điểm và những yêu cầu cũng như đề xuất đào tạo theo nhu cầu về kế toán quản trị của Bộ Tài chính làm cơ sở thừa nhận chứng chỉ CIMA tại Việt Nam và 3) Đánh giá khả năng thành lập Ủy ban Kế toán quản trị tại Việt Nam.

Ông Trịnh Đức Vinh - Phó Cục trưởng Cục QLGS Kế toán, Kiểm toán - Bộ Tài chính
phát biểu trong buổi làm việc

Tại buổi họp, đại diện Cục Quản lý, giám sát Kế toán, Kiểm toán đã trao đổi và thống nhất với CIMA sẽ tổ chức ký Thỏa thuận khuôn khổ chung về mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính - CIMA– VACPA vào tháng 3/2020. Nhân sự kiện này, 3 Bên sẽ đồng tổ chức Hội thảo quốc tế 2 ngày với nội dung đánh giá về giá trị của công nghệ số trong việc lập, - trình bày báo cáo tổng hợp và những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu từ bài học thực tiễn của các quốc gia phát triển.

Các bên nhất trí cho rằng việc thành lập Ủy ban Kế toán quản trị tại Việt Nam là hết sức cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập với các quy định, chuẩn mực quốc tế và việc quản lý, giám sát, quản trị công tác tài chính, kế toán chiếm vị trị cốt lõi trong các hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để nhanh chóng thực hiện được dự án này, Bộ Tài chính gợi ý VACPA và CIMA bàn bạc, phối hợp và thực hiện công việc này.

 

Taị buổi họp, Bà Ginny Lim đã bày tỏ quan điểm muốn chia sẻ những kinh nghiệm lâu năm của CIMA với Việt Nam cũng như thiện chí sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong việc nâng cao năng lực của đội ngũ hành nghề kế toán, kiểm toán, tài chính cũng như cán bộ, chuyên viên của Bộ Tài chính.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở, các bên đều có cơ hội chia sẻ kết quả công việc đã phối hợp và cam kết trong thời gian tới đây CIMA và VACPA sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ Bộ Tài chính, doanh nghiệp Việt Nam để góp phần bảo vệ các lợi ích của lĩnh vực công thông qua việc điều phối hoạt động của các Hội viên CIMA tại Việt Nam để có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển nghề nghiệp.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 572

Đánh giá bài viết
Kết quả