VACPA phối hợp với các Trường Đại học tổ chức thành công Hội thảo trực tuyến “Hướng dẫn sử dụng Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính trong đào tạo sinh viên ngành kế toán - kiểm toán”


Với mong muốn đóng góp nhiều hơn vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nghề nghiệp kế toán - kiểm toán, đồng thời để thúc đẩy mở rộng hợp tác giữa Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) với các trường đại học nhằm khai thác hiệu quả tính năng ứng dụng cao của Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính của VACPA soạn thảo, ban hành và cập nhật trong đào tạo nguồn nhân lực đầu vào cho doanh nghiệp kiểm toán, ngày 9/9/2021, VACPA đã phối hợp với Học viện Tài chính (Chủ nhiệm Câu lạc bộ đào tạo tài chính - kế toán thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam), Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Kinh tế Tp. Hồ-Chí-Minh tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hướng dẫn sử dụng Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính trong đào tạo sinh viên ngành kế toán - kiểm toán” dành riêng cho giảng viên khoa kế toán, kiểm toán của các trường đại học, cao đẳng cả nước.

Tham dự buổi Hội thảo có các Đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý Nhà nước: Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán - Bộ Tài chính; Vụ Giám sát công ty đại chúng - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Đại diện Lãnh đạo VACPA; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị đồng tổ chức: Học viện Tài chính (Chủ nhiệm Câu lạc bộ đào tạo tài chính - kế toán thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam); trường Đại học Kinh tế quốc dân; trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ-Chí-Minh cùng các diễn giả đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp kiểm toán. Hội thảo còn nhận được sự tham gia phối hợp của 6 trường gồm Đại học Kinh tế thuộc Đại học Đà Nẵng, Đại học Điện lực, Học viện Nông nghiệp, Đại học Tôn-Đức-Thắng, Đại học Kinh tế - Luật thuộc Đại học quốc gia Tp. Hồ-Chí-Minh và Đại học Công nghiệp Tp. Hồ-Chí-Minh cùng với gần 300 đại biểu tham dự là các thầy cô giáo đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Từ kết quả thực tế khi Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính - một sản phẩm chuyên môn nổi bật của VACPA đã được một số trường đại học đưa vào giáo trình hoặc giới thiệu trong chương trình đào tạo, một số trường đã đưa môn học thực hành kiểm toán theo Chương trình kiểm toán mẫu thành một tín chỉ cho sinh viên lựa chọn và gần đây là thay thế cho việc đi kiến tập/thực tập của một số sinh viên; Hội thảo đã tập trung giới thiệu và hướng dẫn sử dụng linh hoạt Chương trình kiểm toán mẫu trong hoạt động đào tạo, giảng dạy của các cơ sở đào tạo nhằm nâng cao khả năng thực hành cho sinh viên khi ra trường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đầu vào cho doanh nghiệp kiểm toán khi hiện nay Chương trình kiểm toán mẫu đang được áp dụng phổ biến tại hơn 90% các doanh nghiệp kiểm toán hoạt động tại Việt Nam.

Khai mạc hội thảo, Ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch VACPA phát biểu: “Khi xây dựng và cập nhật Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính, VACPA xác định đây là tài liệu chuyên môn có giá trị thực tiễn, có thể được sử dụng bởi nhiều bên với các mục đích khác nhau. Ngoài mục tiêu giúp doanh nghiệp kiểm toán, kiểm toán viên thực hiện cuộc kiểm toán tuân thủ chuẩn mực, đảm bảo chất lượng và hiệu quả; Cũng như hỗ trợ các cơ quan quản lý nghề nghiệp với vai trò là một tài liệu tham khảo hữu ích, giúp cơ quan quản lý cập nhật các tài liệu kiểm tra, kiểm soát chất lượng; Chương trình kiểm toán mẫu sẽ là một tài liệu phù hợp để sử dụng trong hoạt động đào tạo sinh viên kế toán, kiểm toán của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trên thực tế, Chương trình kiểm toán mẫu của VACPA đã được một số trường đại học vận dụng vào hoạt động giảng dạy, đào tạo. Với chức năng là một hội nghề nghiệp về kế toán và kiểm toán - VACPA rất vui mừng về những thay đổi này trong chương trình đào tạo của các trường đại học, bởi vì đó là một cải cách có ý nghĩa thực tiễn để giúp gắn kết giữa lý thuyết trên nhà trường và thực tế hành nghề, giúp sinh viên tiếp cận sớm, khi ra trường hình dung ra được các công việc và những bước đầu tiên đi vào các hoạt động nghề nghiệp do hầu hết các doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam đang áp dụng chương trình kiểm toán mẫu do VACPA ban hành để thực hiện cuộc kiểm toán”.  

TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bày tỏ quan điểm tại hội thảo: “Trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực ban hành các quy định mới và chỉ đạo sát sao công tác đổi mới chương trình đào tạo, đánh giá chất lượng đào tạo để cải tiến, thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam. Nghề nghiệp kế toán, kiểm toán với đặc thù yêu cầu khả năng thực hành cao, đồng thời số lượng sinh viên đào tạo tương đối lớn, do đó, việc chia sẻ thường xuyên giữa doanh nghiệp kế toán, kiểm toán mà đại diện là hội nghề nghiệp với các cơ sở đào tạo là rất cần thiết để đầu ra của sinh viên kế toán, kiểm toán có thể đáp ứng đúng nhu cầu của đơn vị sử dụng lao động.  Do vậy, tôi mong ngày càng có nhiều hoạt động có thể hợp tác hiệu quả giữa cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và hội nghề nghiệp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính tại Việt Nam”.

Phát biểu tại cuộc Hội thảo, Bà Lê Thị Tuyết Nhung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán - Bộ Tài chính nhấn mạnh: “Trên thực tế, các doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam không phải là thành viên của hãng kiểm toán quốc tế, khó có đủ nguồn lực để tự xây dựng chương trình kiểm toán mẫu riêng cho doanh nghiệp mình và cập nhật kịp thời theo sự thay đổi của chuẩn mực và pháp luật có liên quan. VACPA, với vai trò là tổ chức nghề nghiệp về kiểm toán, nhận được sự hỗ trợ từ nhiều bên, đặc biệt có đội ngũ hội viên đông đảo là kiểm toán viên có trình độ cao như các kiểm toán viên từ Big 4, sẽ có điều kiện phù hợp để xây dựng và cập nhật một chương trình kiểm toán mẫu để áp dụng cho các doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam. Do Chương trình kiểm toán mẫu đang được áp dụng phổ biến tại các doanh nghiệp kiểm toán nên việc đưa chương trình kiểm toán mẫu vào đào tạo sớm trong nhà trường sẽ mang lại lợi ích cho cả người học và doanh nghiệp kiểm toán”.

PGS. TS. NGND. Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính (Chủ nhiệm Câu lạc bộ đào tạo tài chính - kế toán thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đã chia sẻ: “Tôi đánh giá cao tính thiết thực của chủ để hội thảo ngày hôm nay về chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng Chương trình kiểm toán mẫu của VACPA trong hoạt động đào tạo cũng như các hoạt động bổ trợ nhằm tăng cường kĩ năng thực hành, tiếp cận thực tế cho sinh viên. Tôi cũng hy vọng kết quả của cuộc hội thảo lần này sẽ được cơ quan quản lý và hoạch định chính sách của Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm, nghiên cứu đề ra các chính sách phù hợp với thực tiễn cho hoạt động đào tạo và hoạt động nghề nghiệp”.

Để cung cấp thông tin tổng quan cho các đại biểu tham dự hội thảo, Bà Hà Thị Ngọc Hà - Phó Chủ tịch VACPA đã trình bày khái quát nội dung cơ bản của Chương trình kiểm toán mẫu, đưa ra các gợi ý về các phương thức ứng dụng để phục vụ giảng dạy, đào tạo sịnh viên, tham khảo để xây dựng giáo trình giảng dạy, xây dựng bài tập thực hành cho sinh viên hoặc các hoạt động nghiên cứu ở cấp độ cao hơn. Để đồng hành cùng với các đối tác, VACPA có thể hỗ trợ, phối hợp với nhà trường tổ chức các khóa hướng dẫn chuyên sâu về Chương trình kiểm toán mẫu và thực tế nghề nghiệp cho các giảng viên. Hoạt động hỗ trợ này sẽ giúp các giảng viên chủ động trong quá trình giảng dạy, đào tạo thực hành cho sinh viên.

Bên cạnh đó, Bà Lê Thị Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chia sẻ những đánh giá về vai trò và hiệu quả việc áp dụng Chương trình kiểm toán mẫu đối với doanh nghiệp kiểm toán được chấp thuận, góp phần đảm bảo chất lượng cuộc kiểm toán cho các tổ chức niêm yết, công ty đại chúng.

Hội thảo đã dành nhiều thời gian cho phiên thảo luận với sự điều hành của TS. Trần Khánh Lâm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VACPA, PGS.TS. Mai Ngọc Anh - Trưởng khoa Kế toán, Học viện Tài chính, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ánh - Viện trưởng Viện Kế toán và Kiểm toán, trường Đại học Kinh tế quốc dân, TS. Trần Anh Hoa - Trưởng khoa Kế toán, trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ-Chí-Minh và sự tham gia của các khách mời, diễn giả đến từ cơ quan quản lý Nhà nước, các trường đại học, doanh nghiệp kiểm toán. Các khách mời, diễn giả đã thảo luận và chia sẻ ý kiến rất cởi mở, đồng thời cũng đã dành thời gian để trao đổi về các vấn đề của các thầy, cô giáo tham dự hội thảo quan tâm, muốn được làm rõ, tập trung vào các nội dung:

  • Kinh nghiệm đào tạo để nâng cao chất lượng và khả năng thực hành cho sinh viên kế toán,  kiểm toán;
  • Thực tiễn và các ứng dụng CTKTM - BCTC vào chương trình đào tạo cho sinh viên kế toán, kiểm toán;
  • Chia sẻ kinh nghiệm khi áp dụng CTKTM - BCTC của các doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam;
  • Sự hỗ trợ của Hội nghề nghiệp, doanh nghiệp kiểm toán cho hoạt động đào tạo.

Ý kiến của khách mời, diễn giả và các thầy, cô giáo đều đánh giá cao vai trò, tính ứng dụng của Chương trình kiểm toán mẫu cũng như sự đóng góp có ý nghĩa của VACPA cho nghề nghiệp kiểm toán và hoạt động đào tạo khi cung cấp miễn phí và thường xuyên cập nhật Chương trình kiểm toán mẫu. Nhiều thầy, cô giáo cho biết nhà trường đã chủ động đưa Chương trình kiểm toán mẫu vào hoạt động nghiên cứu, đào tạo. Đồng thời, một số trường đã công bố có kế hoạch cụ thể để đưa Chương trình kiểm toán mẫu vào nội dung thực hành cho sinh viên trong năm tới.

Hội thảo trực tuyến “Hướng dẫn sử dụng Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính trong đào tạo sinh viên ngành kế toán - kiểm toán” đã nhận được nhiều quan tâm và phản hồi tích cực từ các vị đại biểu và các thầy, cô giáo tham dự. Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) tin tưởng rằng hội thảo này sẽ tạo thêm động lực nhằm tiếp tục mở rộng có hiệu quả hơn các hoạt động hợp tác giữa VACPA, các doanh nghiệp kiểm toán với các trường đại học, cao đẳng trong cả nước trong lĩnh vực đào tạo ngành kế toán, kiểm toán và phát triển nghề nghiệp kiểm toán độc lập.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 624

Đánh giá bài viết
Kết quả