VACPA và ACCA phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến “Cơ hội và giải pháp đào tạo kế toán công ở các Trường Đại học tại Việt Nam”


Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra rất mạnh mẽ, một trong những đòi hỏi được đặt ra cho nền kinh tế thị trường của Việt Nam đó là kế toán Nhà nước một mặt phải thừa nhận các nguyên tắc, thông lệ phổ biến của quốc tế, đồng thời, phải có mô hình quản lý phù hợp với đặc điểm và trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam, tức là phải có nhận thức về sự khác biệt của kế toán nhà nước với kế toán công quốc tế để hài hoà giữa kế toán Nhà nước Việt Nam với chuẩn mực kế toán quốc tế.

Đồng thời việc gia nhập các tổ chức kinh tế thế giới và thực hiện cam kết với các tổ chức tài chính quốc tế đòi hỏi Việt Nam phải cung cấp thông tin tài chính có tính chuẩn mực, có khả năng so sánh và được quốc tế thừa nhận. Trong đó cần quan tâm đến tính đầy đủ, minh bạch của thông tin kế toán, nhất là trong lĩnh vực công.

Nhằm góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng chương trình đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính tại các trường đại học Việt Nam, trong đó có đào tạo Kế toán công và để đóng góp vào sự nghiệp đào tạo đội ngũ kế toán viên, kiểm toán viên, đáp ứng được yêu cầu đang thay đổi nhanh chóng của xã hội; bắt kịp xu hướng, môi trường làm việc và yêu cầu chất lượng cao trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) cùng với Hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) và Ngân hàng Thế giới (WB), Liên đoàn Kế toán Châu Á Thái Bình Dương (CAPA) phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “Cơ hội và Giải pháp đào tạo Kế toán công ở các trường Đại học tại Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo có các Đại biểu đại diện cho các cơ quan Nhà nước: Cục Quản lý, giám sát Kế toán, Kiểm toán (Bộ Tài chính); Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo); Lãnh đạo VACPA, và ACCA, WB, CAPA cùng các Diễn giả là các nhà quản lý, các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực kế toán công và khoảng 150 giảng viên của các trường đại học tại Việt Nam.

Khai mạc Hội thảo, Ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch VACPA phát biểu: “Việc công bố các chuẩn mực kế toán công Việt Nam được đặt ra như là tất yếu khách quan xuất phát từ nhu cầu quản lý thống nhất về tài chính Nhà nước, yêu cầu hội nhập quốc tế của Việt Nam và việc kiểm tra giám sát hoạt động kế toán trong lĩnh vực kế toán Nhà nước. Đây chính là xu hướng, là việc làm cần thiết trong điều kiện hiện nay ở Việt Nam, tạo ra khuôn mẫu, thước đo quan trọng cho lĩnh vực kế toán Nhà nước, góp phần quản lý, quản trị ngày càng tốt hơn nền tài chính quốc gia”. Ông Phạm Sỹ Danh cũng chia sẻ thêm: “Với tư cách là thành viên chính thức của IFAC được Hội đồng IFAC thông qua vào ngày 10/11/2021, VACPA được xác nhận là một tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp và có tiếng nói trong Hội đồng IFAC để hỗ trợ hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán trên toàn cầu. Đồng thời, VACPA cũng khẳng định được uy tín, năng lực về nghề nghiệp kế toán, kiểm toán cũng như những đóng góp của VACPA cho lĩnh vực công và lĩnh vực tư tại Việt Nam, trong khu vực và quốc tế”.

TS Vũ Đức Chính - Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát Kế toán, Kiểm toán, Bộ Tài chính cũng khẳng định những bước tiến đáng kể của Việt Nam trong việc ban hành các quy định kế toán công hướng đến chuẩn quốc tế: “Bộ Tài chính đã công bố lộ trình áp dụng Chuẩn mực Kế toán công quốc tế đến năm 2023 (IPSAS) vào tháng 6/2019, và ban hành 5 chuẩn mực kế toán công đợt 1 vào tháng 9/2021. Việc công bố và thông qua Chuẩn mực Kế toán công mang lại lợi ích cho hội nhập kinh tế quốc tế cũng như củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước”.

Trong bối cảnh đó, các trường Đại học cần thiết đánh giá lại, đề ra các chiến lược mới và công tác xây dựng chuẩn đào tạo phù hợp với sự phát triển về khuôn khổ pháp lý kế toán công tại Việt Nam hiện nay. Chia sẻ tại Hội thảo, Ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng, Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh: “Những vấn đề quan tâm như thực trạng nhu cầu đào tạo, khẳng định tầm quan trọng của đào tạo, chương trình đào tạo khu vực công riêng hay tích hợp, cũng như vấn đề ứng dụng thông tin rất quan trọng với chất lượng nguồn nhân sự tài chính – kế toán khu vực công tương lai”.

Dựa trên tinh thần đó, đại diện Học viện Tài Chính (AOF) và Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) đã trình bày về thực trạng đào tạo kế toán công tại Việt Nam, cũng như các vấn đề liên quan. Cụ thể, đại diện Học viện Tài Chính chia sẻ kinh nghiệm trong việc đào tạo kế toán công, bao gồm những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thử thách; đồng thời đưa ra một số kiến nghị nhằm cải thiện chất lượng đào tạo. Trong khi đó, Đại học Kinh tế TP.HCM tập trung vào chương trình đào tạo kế toán hiện hành tại UEH và các trường đại học khác; trao đổi các vấn đề liên quan đến kế hoạch áp dụng hoặc tích hợp kiến thức công nghệ thông tin vào chương trình đào tạo kế toán trong tương lai gần, đặc biệt là lĩnh vực công.

Tại hội thảo, các diễn giả từ WB - CAPA - ACCA đã cung cấp các giải pháp đào tạo kế toán công cho Việt Nam. Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai IPSAS tại Việt Nam, WB đã giới thiệu PULSAR - bộ công cụ hỗ trợ các quốc gia trong việc tích hợp kế toán công vào chương trình giáo dục.

Bà Bonnie Ann Sirois, Chuyên gia Quản lý Tài chính Cấp cao (FM), Điều phối viên của Đơn vị FM tại Thái Bình Dương của WB chia sẻ: “Một trong những mục đích chính của bộ công cụ là hỗ trợ các quốc gia phát triển kế hoạch và thực hiện các quy trình trong nước nhằm đào tạo kế toán viên có kỹ năng cao hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế; đồng thời cũng cải tiến báo cáo tài chính, kiểm toán và các quy định. Bộ hướng dẫn của chúng tôi hỗ trợ chuyển đổi giáo dục và đào tạo kế toán, cũng như chứng nhận từ phương pháp dựa trên kiến thức đến phương pháp dựa trên năng lực”.

Đồng thời, các diễn giả của CAPA đã trình bày các sáng kiến nhằm hỗ trợ các tổ chức kế toán chuyên nghiệp cải thiện quản lý tài chính công. Báo cáo của CAPA “Mở rộng các hoạt động trong lĩnh vực công” năm 2021 nói về khuôn khổ và các hoạt động mà các tổ chức chuyên nghiệp có thể hỗ trợ như cung cấp nguồn nhân lực, tạo dựng nhu cầu, cung cấp cơ hội và nâng cao kỹ năng. “Với sứ mệnh nâng cao năng lực chuyên môn kế toán ở khu vực châu Á Thái Bình Dương thông qua việc đóng góp cho sự phát triển của các tổ chức kế toán chuyên nghiệp (PAOs), CAPA luôn hỗ trợ và khuyến khích các báo cáo tài chính chất lượng cao trong lĩnh vực công: đảm bảo chuẩn mực kế toán dồn tích và chuẩn mực kiểm toán quốc tế” - ông Brian Blood, Giám đốc điều hành CAPA cho biết.

Là đơn vị đồng tổ chức hội thảo, ACCA cũng chia sẻ kinh nghiệm đào tạo kế toán công và giới thiệu Chứng chỉ IPSAS giúp học viên đáp ứng được các thách thức khi thực hiện các Chuẩn mực Kế toán công Quốc tế. Phát biểu tại Hội thảo, ông Renjith Varma - Giám đốc ACCA khu vực Đông Nam Á Lục địa cũng nêu lên vai trò của quan trọng của lĩnh vực công đối với sự phát triển của nền kinh tế. Ông cho biết: “Tháng trước chúng tôi đã tổ chức Hội nghị Tài chính công Quốc tế lần thứ 12 của ACCA với chủ đề ‘Dẫn đầu phục hồi trong lĩnh vực tài chính công’ - sự kiện thường niên thu hút hơn 1.000 nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công khắp thế giới và nhiều người trong đó là thành viên của ACCA. ACCA cũng phát hành một báo cáo về kinh nghiệm thực hiện IPSAS trên thế giới năm 2017, và sau đó giới thiệu Chứng chỉ về IPSAS trên toàn cầu. Ở Việt nam, chúng tôi rất vinh dự là cơ quan kế toán toàn cầu đầu tiên kỷ niệm 20 năm có mặt tại Việt Nam vào năm 2022”.

Hội thảo này nằm trong chuỗi các Diễn đàn thường xuyên do VACPA và ACCA phối hợp tổ chức với mục tiêu góp phần hỗ trợ các trường đại học cải thiện chất lượng chương trình đào tạo kế toán, mang lại nhiều ý nghĩa thực tiễn phục vụ đổi mới nội dung và nâng cao năng lực đào tạo kế toán công tại các trường đại học ở Việt Nam.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 195

Đánh giá bài viết
Kết quả