VACPA tham dự phiên họp thường niên Liên đoàn kế toán Châu Á – Thái Bình Dương


Ngày 06-07/12/2021, TS. Trần Khánh Lâm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đại diện cho VACPA đã tham dự trực tuyến cuộc họp thành viên thường niên và sự kiện bên lề của Liên đoàn Kế toán Châu Á - Thái Bình Dương (CAPA).

Tham dự chuỗi sự kiện lần này gồm lãnh đạo Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC), các đại diện là hội thành viên của CAPA đến từ Anh, Úc, Canada, Ấn Độ, Sri Lanka, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… và các cố vấn kỹ thuật cùng một số thành phần tham dự khác đối với các hội thảo bên lề do CAPA phối hợp với CPA Canada, IFAC tổ chức.

Tại phiên họp toàn thể thành viên CAPA, các đại diện tham dự đã được nghe Chủ tịch và Giám đốc điều hành của CAPA báo cáo thông qua biên bản của phiên họp kỳ họp tháng 7/2021 và cập nhật về tình hình hoạt động chung của CAPA, trong đó có việc chuyển giao quyền Chủ tịch CAPA từ TS. Chen Yugui sang ông Jim Knafo trong nhiệm kỳ mới cũng như cập nhật những hoạt động nổi bật trong mỗi tổ chức thành viên của CAPA. Ngoài ra, Giám đốc điều hành CAPA cũng đã báo cáo về kết quả các phiên họp Ủy ban phát triển các tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán của IFAC trong đó nổi bật là báo cáo về phát triển bền vững và dịch vụ đảm bảo, và báo cáo về tính đa dạng, công bằng và hòa nhập của nghề nghiệp kế toán, kiểm toán; cũng như các điểm đáng chú ý trong nội dung phiên họp thường niên IFAC liên quan tới hoạt động trọng tâm của IFAC về lĩnh vực công và chúc mừng sự kiện VACPA trở thành thành viên chính thức của IFAC từ tháng 11/2021.

Trong báo cáo tổng kết năm 2021, CAPA đã nêu ra những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và những biến động về nhân sự nhưng CAPA đã tích cực ứng biến và tổ chức thành công nhiều sự kiện trực tuyến, trong đó nổi bật là Hội nghị CAPA lần thứ 20 với hơn 1.900 người tham dự; đồng thời CAPA đã đưa ra ba yếu tố chính cần tập trung trong hoạt động năm 2022 là hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của các tổ chức nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán; thúc đẩy giá trị đạo đức và các lợi ích của các dịch vụ đảm bảo, kế toán, báo cáo tài chính chất lượng cao; và đại diện tiếng nói của các tổ chức thành viên. Tại phiên họp, các đại biểu tham dự cũng đã được xem video giới thiệu hướng tới Đại hội Kế toán Thế giới lần thứ 21, dự kiến được tổ chức vào ngày 18-21/11/2022 tại Mumbai, Ấn Độ.

Ngoài ra, đại diện VACPA đã tham dự hội thảo trực tuyến về chủ đề Các kỹ năng dành cho các kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp tương lai do CAPA và CPA Canada đồng tổ chức trong bối cảnh môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng và những vị trí mới dành cho kế toán viên, kiểm toán viên. Các doanh nghiệp thường dựa vào kế toán để đưa ra các quyết định quan trọng, tuy nhiên khi các nhà đầu tư và các nhà lãnh đạo xem xét lại về vai trò của kinh doanh trong thế giới ngày nay thì kế toán cần phải đổi mới để gắn kết được sức mạnh của nghề nghiệp với tương lai.

Trong chuỗi các sự kiện bên lề dành cho các tổ chức thành viên, IFAC và Ban chỉ đạo thực hiện Biên bản ghi nhớ để Đẩy mạnh hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và Cải thiện tính hợp tác (MOSAIC) đã tổ chức Diễn đàn về tương lai bền vững nhằm nêu bật tầm quan trọng của quản lý tài chính công và hỗ trợ về lĩnh vực công khi chuyển đổi sang nguyên tắc kế toán dồn tích hoặc rộng hơn. Tại Diễn đàn, CAPA cũng đã giới thiệu các công việc và ấn phẩm mới nhất nhằm hỗ trợ các tổ chức nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán trong lĩnh vực này.

Thông qua các phiên họp thường niên, VACPA đã có cơ hội cập nhật các thông tin mà ngành nghề kế toán, kiểm toán trong khu vực và quốc tế quan tâm, đồng thời giới thiệu cho quốc tế hiểu hơn về sự phát triển của nghề nghiệp kế toán, kiểm toán tại Việt Nam, cũng như tạo ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho sự phát triển của hội viên và nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam.

Trích nguồn: VACPA
Số lượt đọc: 635

Đánh giá bài viết
Kết quả