English       Trang chủĐăng nhập
  Số lượt truy cập
Tin trong nước
QUI ĐỊNH MỚI VỀ CÁC ĐƠN VỊ ĐƯỢC KIỂM TOÁN VÀ DOANH NGHIỆP KIỂM TOÁN (Số lần xem: 2456)

Chính phủ vừa mới ban hành Nghị định số 17/2012/NĐ-CP ngày 13/03/2012 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kiểm toán độc lập, trong đó quy định cụ thể về các đơn vị được kiểm toán và doanh nghiệp kiểm toán. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2012.

 

Theo đó, DN, tổ chức mà pháp luật quy định báo cáo tài chính hàng năm phải được DN kiểm toán, chi nhánh DN kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam kiểm toán, bao gồm: 1- DN có vốn đầu tư nước ngoài; 2- Tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng, bao gồm cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam; 3- Tổ chức tài chính, DN bảo hiểm, DN tái bảo hiểm, DN môi giới bảo hiểm, chi nhánh DN bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài; 4- Công ty đại chúng, tổ chức phát hành và tổ chức kinh doanh chứng khoán.

 Bên cạnh đó, DN, tổ chức phải được DN kiểm toán, chi nhánh DN kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam kiểm toán, bao gồm: DNNN, trừ DNNN hoạt động trong lĩnh vực bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật phải được kiểm toán đối với báo cáo tài chính hàng năm; DN, tổ chức mà các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nắm giữ từ 20% quyền biểu quyết trở lên tại thời điểm cuối năm tài chính phải được kiểm toán đối với báo cáo tài chính hàng năm;...

 Đối với DN kiểm toán, Nghị định quy định, vốn pháp định đối với công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là 3 tỷ đồng; từ ngày 1/1/2015, vốn pháp định là 5 tỷ đồng. Trong quá trình hoạt động, công ty TNHH phải luôn duy trì vốn chủ sử hữu trên bảng cân đối kế toán không thấp hơn mức vốn pháp định nêu trên. DN kiểm toán phải bổ sung vốn nếu vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán thấp hơn mức vốn pháp định nêu trên trong thời gian 3 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

 Nghị định cũng quy định, thành viên là tổ chức được góp tối đa 35% vốn điều lệ của công ty TNHH kiểm toán hai thành viên trở lên. Trường hợp có nhiều tổ chức góp vốn thì tổng số vốn góp của các tổ chức tối đa bằng 35% vốn điều lệ của công ty TNHH kiểm toán hai thành viên trở lên; Thành viên là tổ chức phải cử một người làm đại diện cho tổ chức vào Hội đồng thành viên. Người đại diện của thành viên là tổ chức phải là kiểm toán viên và phải đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp kiểm toán mà tổ chức tham gia góp vốn; Kiểm toán viên hành nghề là người đại diện của thành viên là tổ chức không được tham gia góp vốn vào DN kiểm toán đó với tư cách cá nhân; Kiểm toán viên hành nghề không được đồng thời là thành viên góp vốn của hai DN kiểm toán trở lên.

 Về mức vốn góp của kiểm toán viên hành nghề, Công ty TNHH kiểm toán phải có ít nhất 2 thành viên góp vốn là kiểm toán viên đăng ký hành nghề tại công ty. Vốn góp của các kiểm toán viên hành nghề phải chiếm trên 50% vốn điều lệ của công ty.

Trong thời hạn 02 (hai) năm, kể từ ngày Luật kiểm toán độc lập có hiệu lực, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán trước ngày Luật kiểm toán độc lập có hiệu lực phải bảo đảm các điều kiện theo quy định của Luật kiểm toán độc lập và các quy định tại Nghị định này để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán.

(Như vậy, từ 01/05/2012, mọi trường hợp thành lập mới chi nhánh, công ty kiểm toán đều phải tuân thủ các điều kiện qui định của Luật KTĐL và các qui định tại Nghị định này. Các công ty kiểm toán, chi nhánh công ty kiểm toán đã thành lập và hoạt động trước ngày 01/01/2012 phải đến sau ngày 01/01/2014 mới phải bảo đảm các điều kiện qui định của Luật KTĐL và Nghị định này.)

Nội dung Nghị định xin vui lòng xem file đính kèm.

 

   File kèm theo   Bản in
 Các tin khác
Năm 2012: Sẽ kiểm toán sử dụng năng lượng tại 1.180 doanh nghiệp (14/03/2012)
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ làm việc với Deloitte Châu Á Thái Bình Dương và Hiệp hội các DN quốc tế Singapore (06/03/2012)
CÔNG TY A&C, DELOITTE, KPMG ĐƯỢC BÌNH CHỌN NẰM TRONG DANH SÁCH 500 DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG NHANH NHẤT (FAST 500) VIỆT NAM NĂM 2011 (05/03/2012)
LỄ PHÁT ĐỘNG CUỘC THI 'CHINH PHỤC ĐỈNH CAO NGHỂ NGHIỆP KẾ TOÁN, KIỂM TOÁN, TÀI CHÍNH' (27/02/2012)
HÃY THAM DỰ CUỘC THI 'CHINH PHỤC ĐỈNH CAO NGHỀ NGHIỆP KẾ TOÁN, KIỂM TOÁN, TÀI CHÍNH' (23/02/2012)
NĂM 2012 NHIỀU TẬP ĐOÀN, NGÂN HÀNG LỚN SẼ ĐƯỢC KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC KIỂM TOÁN (22/02/2012)
THƯ MỜI! (22/02/2012)
NGÂN HÀNG THẾ GIỚI PHÊ DUYỆT KHOẢN TÀI TRỢ MỚI CHO VACPA (06/02/2012)
TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC TRONG LĨNH VỰC TƯ VẤN, KIỂM TOÁN VÀ ĐẦU TƯ (03/02/2012)
VỤ CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN BỘ TÀI CHÍNH TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 55 NĂM TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN (11/10/1956 - 11/10/2011) (20/01/2012)
Xem theo ng y:
Tìm kiếm
 Hội viên
Mã hiệu:
Mật khẩu:
Thông báo

• MỜI THAM DỰ LỚP ÔN THI KIỂM TOÁN VIÊN 2015 TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

• MỜI THAM DỰ LỚP ÔN THI KIỂM TOÁN VIÊN 2015 TẠI HÀ NỘI

• MỜI THAM DỰ TỌA ĐÀM HỘI VIÊN QUÝ II-2015

• TÀI LIỆU HỌC, ÔN TẬP, THI KIỂM TOÁN VIÊN VÀ KẾ TOÁN VIÊN HÀNH NGHỀ NĂM 2015

• CHƯƠNG TRÌNH KHÓA ĐÀO TẠO THỰC HÀNH CHƯƠNG TRÌNH KIỂM TOÁN MẪU

• THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA HỌC ‘BỒI DƯỠNG VÀ CẤP CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN TRƯỞNG'

• THÔNG BÁO VỀ HỢP TÁC ĐÀO TẠO VỚI VACPA

• THÔNG BÁO TUYỂN TƯ VẤN

• THÔNG BÁO VỀ VIỆC BỔ NHIỂM TRƯỞNG VĂN PHÒNG VACPA TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

• UBCKNN thông báo Danh sách Công ty kiểm toán và Kiểm toán viên được thực hiện kiểm toán cho tổ chức phát hành, tổ chức niêm yết và tổ chức kinh doanh chứng khoán năm 2015 – Đợt 1, Đợt 2

Tin tức & Sự kiện
© Bản quyền Hội Kiểm Toán Viên Hành Nghề Việt Nam năm 2006. Designed by Minh Huy JSC.
Người chịu trách nhiệm: Ông Bùi Văn Mai - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên internet số 212/GP-BC do Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 29/05/2007.
Mọi trường hợp sử dụng lại tin, bài, ảnh từ trang web của VACPA đều phải ghi chú "Trích nguồn www.vacpa.org.vn"
qua tang Aluminum Shutters Aluminum Railings Metal Awnings tin tuc lmht How to play badminton lol news Digital Marketing Magazine suc khoe gia dinh